วันเวลาเดินมาจนถึงสิ้นปี 2011 แล้ว ปีที่ผ่านมามีหนังมากมายหลายเรื่องเข้ามาฉายในเมืองไทย ทั้งหนังทำเงิน หนังดังระดับฮอลลีวูด หนังนอกกระแส หรือแม้กระทั่งหนังเงียบ ที่กระแสไม่แรง แต่คุณภาพไม่เงียบก็มีอยู่เช่นเดียวกัน วันนี้เราขอนำเสนอ 10 อันดับหนังยอดเยี่ยมปี 2011 ที่ถูกรวบรวมโดยเว็บไซต์ time.com มาเผยให้ทราบกันค่ะ
  1. ดิ อาร์ททิส (The Artist)

          หนังเงียบขาว-ดำ นอกกระแส เรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อยกย่องหนังเงียบยุคปลายทศวรรษ 1920 กำกับโดยมิเชล อาซานาวิซุส นำแสดงโดย ฌอง ดูชาร์แดง และ เบเรนีซ เบโจ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักอันน่ารันทดของดาราดังยุคหนังเงียบ ที่บอกถึงเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูดจากยุคหนังเงียบ สู่ยุคภาพยนตร์ที่มีเสียงพูด ซึ่งตัวหนังได้รับคำชมจากนักวิจารณ์และคอหนังนอกกระแสอยู่มาก
  2. ฮิวโก้ (Hugo)

          หนังเรื่องนี้กำกับโดยผู้กำกับชื่อดัง มาร์ติน สกอเซซี่ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กกำพร้าหนุ่มฮิวโก้ (อาซา บัทเทอร์ฟิลด์) ที่พักอยู่ในสถานีรถไฟ ผู้ต้องการทำตามความฝันของพ่อที่จากไปแล้วให้เป็นจริงขึ้นมา พร้อมกับของที่พ่อได้ทิ้งเอาไว้นั่นคือ หุ่นยนต์ปริศนาสิ่งประดิษฐ์อันมหัศจรรย์ของพ่อ กับความลับของกุญแจรูปหัวใจที่เขาต้องตามหามาเพื่อทำให้หุ่นยนต์กลับมามี ชีวิตขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเขาจะต้องร่วมผจญภัยไปกับอิซาเบล (โคลอิ้ เกรซ มอเรทซ์) เด็กสาวนิสัยประหลาดผู้รักการผจญภัย ที่มีกุญแจที่เขาต้องการ แต่ระหว่างนั้นก็ต้องคอยหลบนายตรวจสถานีผู้เคร่งครัด  และหาทางค้นพบว่าชีวิตของเขาเกี่ยวข้องกับเจ้าของร้านขายของเล่นท่าทางแปลก ๆ ยังไง
  3. ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ (Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame)

          สุดยอดผู้กำกับ ฉีเคอะ ได้สร้างหนังตำนาน "เชอร์ล็อค โฮมส์ แห่งเอเชีย" เรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมทั้งหลาย โดยเป็นเรื่องของ นักสืบหนุ่ม ตี๋เหริ่นเจี๋ย (รับบทโดย หลิวเต๋อหัว) ถูกขอความช่วยเหลือจาก ว่าที่จักรพรรดินีองค์แรกของจีน บูเช็กเทียน (รับบทโดย หลิวเจียหลิง) ผู้ซึ่งเนรเทศเขาออกไปจากเมืองหลวง หลังจากที่เขาวิพากษ์วิจารณ์การครองอำนาจของเธอ ซึ่งเธอต้องการให้เขามาไขคดีลึกลับกับเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน หลังจากที่ภายในระยะเวลา 8 ปี มีชาย 7 คนเกิดปรากฎการณ์ไฟลุกทั่วตัวต่อหน้าสาธารณชน ร่างกายของพวกเขาถูกเผาไหม้จากข้างในสู่ข้างนอก และสิ่งที่เหลือมีเพียงแต่เถ้ากระดูกสีดำ ซึ่งผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมด ต่างก็เป็นคนที่เธอจะเลื่อนตำแหน่งหลังได้ครองอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จ ดังนั้นเขาจึงต้องรีบไขคดีนี้ให้ได้ก่อนที่เหตุการณ์จะทวีความรุนแรงมากยิ่ง ขึ้น
  4. เดอะ ทรี ออฟ ไลฟ์ (The Tree of Life)

          หนังเรื่องนี้เผยให้เห็นถึงความรุนแรงของมนุษย์ในอีกมุมหนึ่ง จากฝีมือการกำกับของ เทอร์เรนซ์ มาลิค ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งในปี 1950 ที่มีลูกชายด้วยกันทั้งหมด 3 คน โดยมีหัวหน้าครอบครัวคือ มิสเตอร์ โอเบรียน (แบรด พิตต์) และลูกชายคนโต แจ๊ค (ฮันเตอร์ แม็คแครกเคน รับบทในวัยเด็ก และฌอน เพนน์ แสดงในวัยหนุ่ม) โดยเรื่องราวจะแสดงถึงความสัมพันธ์ของ แจ๊คและพ่อ ที่เขาพยายามทำความเข้าใจและหาทางคืนดีกัน จนกระทั่งเมื่อตัวของ แจ๊ค เติบโตจนเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวและได้มองย้อนกลับมาถึงเรื่องราวในช่วงวัยเด็ก ของเขาอีกครั้งเพื่อทำความเข้าใจและค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่
  5. วอร์ เฮ้าส์ (War Horse)

          วอร์ เฮ้าส์ สร้างจากหนังสือยอดนิยมในชื่อเดียวกันของ ไมเคิล มอร์เพอร์โก และถูกนำไปสร้างเป็นละครเวทีอีกเช่นเดียวกัน และในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็ได้ผู้กำกับมือทองอย่าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก มากำกับให้ นำแสดงโดย  เจเรมี เอิร์ลวิน เอมิลี่ วัตสัน และปีเตอร์ มัลแลน ซึ่งเนื้อหาของเรื่องแสดงถึงมิตรภาพอันงดงามระหว่าง อัลเบิร์ต เด็กหนุ่มที่ใช้ชีวิตอยู่ในชนบทของอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 กับ โจอี้ ม้าที่เขาเลี้ยงและฝึกมากับมือ ที่ต้องแยกจากกันด้วยภาวะสงคราม จนก่อเกิดการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ ที่แสดงให้เห็นพลังแห่งมิตรภาพ ความหวัง และความภักดี ที่จะตราตรึงอยู่ในทุกหัวใจ
  6. ซูเปอร์ เอดจ์ (Super 8)

          โปรเจ็คท์ซูเปอร์ยักษ์ของสองสุดยอดผู้สร้าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก และ เจ.เจ อับราห์ม ได้ร่วมกันเนรมิตหนังแนวไซไฟนี้ขึ้นมา และได้ดาราเด็กยอดนิยมอย่า แอล แฟนนิ่ง มารับบทนำ โดยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในฤดูร้อนปี 1979 ขณะนั้นมีเด็ก ๆ กลุ่มหนึ่งในเมืองเล็ก ๆ ของรัฐโอไฮโอ กำลังลองถ่ายหนังด้วยกล้องซูเปอร์เอท บังเอิญจับภาพเหตุการณ์อุบัติเหตุครั้งใหญ่ ที่รถบรรทุกได้พุ่งเข้าปะทะกับรถไฟที่กำลังแล่นมา จนเกิดการระเบิดเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งในระหว่างอุบัติเหตุนี้ก็มีบางอย่างหลบหนีออกมาจากตู้รถไฟ หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นก็มีผู้คนค่อย ๆ หายตัวไป รวมทั้งสัตว์เลี้ยง และมีเรื่องประหลาดตามมา โดยสาเหตุอาจเกิดมาจากเจ้าสิ่งที่หลุดออกมาจากรถไฟเพื่อสร้างเรื่องราวอัน น่าสะพรึงกับผู้คนทั่วโลก
  7. เคฟ ออฟ ฟอร์ก็อตเทน ดรีมส์ (Cave of Forgotten Dreams)

          เป็นภาพยนตร์สารคดีสามมิติ กำกับโดย แวร์เนอร์ แฮร์โซก (และเขาก็ร่วมเล่นเอง) ตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับถ้ำแห่งหนึ่งที่ถูกค้นพบในปี 1994 ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส โดยภายในถ้ำแห่งนี้มีภาพเขียนโบราณบนฝาผนังที่วาดด้วยฝีมือของมนุษย์โบราณ ร่วม 400 ภาพ และมีอายุมากกว่า 30,000 ปี ซึ่งเรื่องราวศิลปะภายในถ้ำจะบอกเล่าถึงการเดินทางของมนุษย์ในยุคนั้น
  8. ไรซ์ ออฟ ดิ แพลนเนท ออฟ ดิ เอพส์ (Rise of the Planet of the Apes)

          ภาพยนตร์เรื่องนี้  เป็นการผสมผสานของการบอกเล่าเรื่องราวในจินตนาการกับการก้าวกระโดดของวิ ชวลเอ็ฟเฟ็กต์ขั้นต่อไป ผ่านฝีมือการกำกับของ รูเพิร์ท ไวแอตต์ โดยเป็นเรื่องของ วิล ร็อดแมน (เจมส์ ฟรังโก้) นักวิทยาศาสตร์ผู้เป็นกุญแจสำคัญของการทดลอง ในการทำให้ลิงชิมแปนซีอย่าง ซีซ่า (แอนดี้ เซอร์คิส) มีความก้าวกระโดดทางด้านสติปัญญาเกินกว่าขีดจำกัด หรืออาจเรียกได้ว่ามันเกิดฉลาดทัดเทียมกับมนุษย์ เมื่อเวลาผ่านไป มันกลับยิ่งแสดงให้เห็นถึงความคิดและความฉลาดที่เหนือกว่ามนุษย์ไปโดยปริยาย จนทำให้มันคิดลุกขึ้นมานำเผ่าพันธุ์ของตนต่อสู้เพื่ออิสรภาพและเผชิญหน้ากับ มนุษยชาติ
  9. แรงโก้ (Rango)

          ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นงานแอนนิเมชั่นเรื่องแรกของ กอร์ เวอร์บินสกี้ ผู้กำกับหนังแฟรนไชส์ฟอร์มยักษ์อย่าง Pirates of the Caribbean โดยเรื่องราวเริ่มต้นที่ดินแดนตะวันตกของอเมริกา ซึ่งเป็นจุดกำเนิดฮีโร่ตัวใหม่อย่าง แรงโก้ (ให้เสียงพากย์โดย จอห์นนี่ เด็ปป์) เจ้ากิ้งก่ายักษ์ที่เคยเป็นแค่สัตว์เลี้ยงประจำบ้าน กลับพบว่าตัวเองหลงทางอยู่ในทะเลทรายโมเฮฟ และได้พเนจรไปจนถึงดินแดนสุดเขตแดนตะวันตกเพียงลำพัง จนไปเจอเมืองแห่งหนึ่งซึ่งเขาคิดว่าจะสามารถใช้ชีวิตอยู่อย่างกลมกลืนกับผู้ คนที่นี่ได้ แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นอย่างนั้น เมื่อแรงโก้จับพลัดจับผลูมาได้เป็นนายอำเภอตัวใหม่ของเมืองที่กันดารแห่งนี้ และเป็นความหวังสุดท้ายที่จะหาน้ำอันล้ำค่าให้พบ ซึ่งเขาจะต้องเผชิญหน้ากับผู้ว่าเต่า วายร้ายงูหางกระดิ่ง ฝูงกระรอกหมาโจรปล้นธนาคาร กิ้งก่ากีลานักแม่นปืน และกิ้งก่าสาวแสนน่ารัก ที่เขาจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเขาคือ "วีรบุรุษตัวจริง"
 10. ฟาสต์ ไฟว์ (Fast Five)

          สุดยอดหนังรถซิ่งแห่งปีอย่าง ฟาสต์ ไฟว์ กลับมาสร้างความมันส์อีกครั้ง โดยได้ จัสติน ลิน มากำกับให้ ซึ่งในภาคนี้เป็นเรื่องราวหลังจากที่ ไบรอัน (พอล วอล์กเกอร์) กับมีอา (จอร์ดาน่า บรูว์สเตอร์)ได้ช่วย ดอม (วิน ดีเซล) ให้พ้นจากการโดนควบคุมตัว แล้วพวกเขาซิ่งรถข้ามชายแดนเพื่อหลบหนีทางการ จนมาถึงกรุงริโอ เดอ จาเนโร ที่พวกเขาจำเป็นต้องรับงานสุดท้ายเพื่อแลกกับอิสรภาพของตัวเอง หากแต่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด นอกเหนือจากการถูกตามล่าจากยอดตำรวจอย่าง ลุค ฮ็อบบ์ (ดเวย์น จอห์นสัน) แล้ว พวกเขายังต้องฟาดฟันกับนักธุรกิจคอรัปชั่นที่ต้องการฆ่าพวกเขาด้วยเช่นกัน

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 10 อันดับหนังยอดเยี่ยมในปีนี้ ไม่รู้ว่าเพื่อน ๆ ได้ดูกันไปกี่เรื่องแล้วเอ่ย? ชอบหรือไม่ชอบเรื่องไหนกันบ้าง? แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าผลการจัดอันดับครั้งนี้จะตรงใจเพื่อน ๆ หรือไม่ก็ตาม เรื่องความชอบของหนัง คงเป็นเรื่องของรสนิยมการดูหนัง ซึ่งแต่ละคนอาจจะมีสไตล์ที่ไม่เหมือนกัน ยังไงก็แล้วแต่อยากให้การดูหนังเป็นการเสพความบันเทิง เพื่อผ่อนคลายกันดีกว่านะคะ เรื่องอันดับมันก็เป็นเพียงตัวเลขเท่านั้นเองเนอะ ส่วนใครที่เป็นคอหนังอยู่แล้ว และยังมีเรื่องไหนที่ยังไม่ได้ดูในบรรดา 10 เรื่องข้างต้นนี้ ก็ลองนำไปหามาดูเพลิน ๆ กันนะจ๊ะhttp://movie.kapook.com/view35660.html

Comment

Comment:

Tweet