เว็บไซต์ต่างประเทศได้รวบรวม 10 สาเหตุการตายแบบแปลกๆ ที่คร่าชีวิตคนนับพันคนต่อปี โดยอาจไม่มีใครคาดคิด ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า คนนับแสนอาจเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง หรืออุบัติเหตุแทบทุกวัน แต่รู้หรือไม่ว่ามีคนจำนวนหนึ่งเสียชีวิตเพราะตกจากเตียง หรือการพยายามดึงถุงขนมขบเคี้ยวออกจากตู้แบบหยอดเหรียญอันดับที่ 10 รถไฟเหาะตีลังกาคร่าชีวิตคน 4 คนต่อปี
- ถึงแม้ว่าการได้รับบาดเจ็บจากการเล่นรถไฟเหาะตีลังกาจะมีน้อยมาก แต่ในแต่ละปี มีชาวสหรัฐขึ้นเล่นเครื่องเล่น 900 คน และมีเพียง 1 ใน 124,000 ของรายงานที่มีคนบาดเจ็บ นอกจากนี้ผลสำรวจในปี 1994-2004 มีคนเพียง 40 คนเท่านั้นที่เสียชีวิตเพราะรถไฟเหาะตีลังกา ขณะที่ในปัจจุบันลดจำนวนเหลือเพียง 4 คนต่อปีเท่านั้นอันดับที่ 9 ตู้ขนมขบเคี้ยวแบบหยอดเหรียญเป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิต 13คนต่อปี
- ในแต่ละปี มีคน10-13 คน เสียชีวิตจากการโดนตู้ขนมขบเคี้ยวแบบหยอดเหรียญล้มทับอับดับที่ 8 มดสามารถฆ่าคนได้ 30 คนต่อปี
- มีมดกว่า 270 สายพันธุ์ที่สามารถฆ่าคนได้ มดคันไฟและมดไซฟูจากแอฟริกา(Saifu Ant) เป็นมดที่มีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตส่วนใหญ่ของคนมักเกิดจากการนอนหลับแล้วเผลอตกลงไปบนรังมดจนเกิดอาการช็อคจากการถูกพกวมันรุมกัดและปล่อยพิษออกมาอันดับที่ 7 สุนัขฆ่าคนในสหรัฐกว่า 34 คน ต่อปี
- สุนัขกว่า 4.7 ล้านตัวจะกัดเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในสหรัฐ และในทุกๆวันคนกว่า 1,000คน ถูกสุนัขกัดและมีอาการหนักถึงขั้นต้องเข้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก ที่มักถูกกัดที่ใบหน้าอันดับที่ 6 แมงกระพรุนฆ่าชาวฟิลิปปินส์ราว 20-40 คนต่อปี
- แม้ว่าแมงกระพรุนจำนวนมากจะไม่ทำให้คนถึงตาย แต่ก็มีแมงกระพรุนจำนวนไม่น้อยที่ทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ที่ทำให้เสียชีวิตได้อันดับที่ 5 แท่งน้ำแข็งแหลมๆ คร่าชีวิตชาวรัสเซียไปกว่า 100 คนต่อปี
- ในแต่ละปี คนจำนวนหนึ่งจะเสียชีวิตจากการถูกก้อนน้ำแข็งปลายแหลมที่เกาะบนหลังคาตกลงมาใส่เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่เดินอยู่ตามทางเดินอันดับที่ 4 การพลัดตกจากเตียงนอนเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของชาวสหรัฐฯถึง 450 คน ต่อปี
- จากรายงานขงอศูนนย์ควบคุมโรค การพลัดตกจากเตียงเป็นสาเหตุให้คนกว่า 1.8 ล้านคน บาดเจ็บสาหัสถึงขั้นต้องเข้าห้องฉุกเฉิน ขณะที่อีกกว่า 4แสนคนต้องพักรักษาตัวหลายวัน โดยเด็กทารกและผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่อายุ 65 ปี ขึ้นไปมักได้รับบาดเจ็บรุนแรงอันดับที่ 3 การขาดอากาศหายใจในระหว่างเกิดอารมณ์ทางเพศ คร่าชีวิตคนไป 600 คนต่อปี
- โดยในระหว่างที่อารมณ์ทางเพศถึงจุดสุดยอดอาจทำให้เกิดการสำลักอากาศหรือเกิดการบีบคอตัวเอง ซึ่งทำให้สมองขาดอ๊อกซิเจนจนเกิดอาการหน้ามืด ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับที่ 2 คือ ในประเทศแอฟริกามีผู้เสียชีวิตจากการถูกฮิปโปโปเตมัสทำร้ายมากถึง 2,900 คน ต่อปี
- ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดในแอฟริกา มันมักรำคาญเวลามีเรือแล่นผ่าน และมันยังมีความก้าวร้าว คาดเดาอารมณ์ได้ยาก ที่สำคัญมันไม่กลัวคน ดังนั้นเป็นสาเหตุให้คนจำนวนมากเสียชีวิตเพราะอยู่ในน้ำลึกและถูกฮิปโปกัดด้วยฟันที่ใหญ่และแหลมคม
 

 
อันดับที่ 1 คือ การพิมพ์ข้อความโทรศัพท์มือถือในระหว่างขับรถ เป็นสาเหตุให้คนสหรัฐ เสียชีวิตกว่า 6,000 คนต่อปี
- จากการสำรวจของสถาบันขนส่งด้วยเทคโนโลยีเวอร์จิเนีย (VTTI) พบว่า ผู้ที่ขับรถขณะกำลังพิมพ์ข้อความ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุถึง 23 ครั้ง

Comment

Comment:

Tweet