นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าสามารถดาวน์โหลดความรู้ลงสู่สมองโดยตรงโดยไม่ต้องร่ำเรียนเกิดขึ้นได้จริง

เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยนึกอิจฉา เมื่อได้เห็นตัวละครในภาพยนตร์ เดอะ เมททริกซ์ ที่สามารถดาวน์โหลดความสามารถหรือทักษะใหม่ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นทักษะการต่อสู้ การขับเครื่องบินขับไล่ หรือแม้แต่พูดภาษาต่างประเทศ เข้าสู่สมองโดยตรง โดยไม่ต้องฝึกฝนเรียนรู้ให้เสียเวลา

ทว่าเก็บความอิจฉาไว้ได้เลย เพราะตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบอสตัน ของสหรัฐ และสถาบันวิจัยเอทีอาร์ ของญี่ปุ่น พบว่าการดาวน์โหลดทักษะใหม่ๆ สู่สมองโดยตรงเกิดขึ้นได้ในชีวิตจริง คอนเฟิร์ม!

จากการศึกษาเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า เครื่องสแกนภาพตรวจวัดคลื่นสมอง (เอฟเอ็มอาร์ไอ) สามารถนำไปใช้ใส่ความรู้ลงสมองมนุษย์ด้วยการกระตุ้นระบบการทำงานของประสาท ส่วนการมองเห็นหรือกระบวนการที่มีชื่อเรียกว่า การถอดค่าการสะท้อนกลับของค่าคลื่นสมอง (Decoded Neurofeedback: DecNef)

ดังนั้น เมื่อใดที่ต้องการเพิ่มทักษะต่างๆ ก็แค่เชื่อมต่อเครื่องเอฟเอ็มอาร์ไอ ให้เปลี่ยนรูปแบบการทำงานของสมองให้สามารถสั่งการร่างกายให้พูด วาดรูป เตะต่อย หรือเล่นกีฬาได้อย่างที่มืออาชีพทำกันได้ตามต้องการได้ทันที

สงสัยว่าถ้างานนี้สำเร็จ คงมีอาร์ติสต์ฝีมือฉกาจอย่าง แวน โก๊ะ หรือแม้แต่นักเตะแข้งทองอย่างคริสเตียโน โรนัลโด กันเกลื่อนเมืองแน่

ที่มา http://www.posttoday.com/ดิจิตอลไลฟ์/126594/นักวิทย์ค้นพบโหลดความรู้ลงสมองได้จริง

Last edited by manganiss2 at 2011-12-13 23:20:28 GMT

Comment

Comment:

Tweet