Mantis ตั๊กแตนตำข้าว หากบอกว่า ตั๊กแตนตำข้าว เป็น ตั๊กแตนที่สวยที่สุดในโลก หลายคนคงร้องยี้ ไอ้ตัวเขียวเก้งก้างๆ มีขาหน้าเป็นเคียว มันสวยตรงไหน ? ก็คงจะจริง แต่ บางสายพันธุ์ของตั๊กแตนตำข้าวนั้น เพื่อเป็นการพรางตัว ให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม จึงนำไปสู่ความงามดังจะปรากฏดังต่อไปนี้
 
 
ข้อมูลเฉพาะ ของ ตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้มาเลเซีย

- Malaysian orchid mantis ตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้มาเลเซีย เป็นชื่อที่ใช้เรียกโดยทั่วไป ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ "Hymenopus coronatus"
- พบได้ทีประเทศมาเลเซีย( Malaysia ) อินโดนีเซีย( Indonesia ) และในป่าฝนของสุมาตรา ( Sumatran )
- อาศัยอยู่ ดอกของต้นมะละกอ ดอกกล้วยไม้ ดอกต้อน Frangipani
- ในช่วงยังไม่โตเต็มวัยอาหารหลักคือ แมลงวันผลไม้ แต่เมื่อโตเต็มวัย พวกมันสามารถกินทุกอย่างที่มันจับได้ รวมถึงกิ่งก่าตัวเล็ก โดยหลักพวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่พวกมันยังกินกล้วย บ้างเล็กน้อยเพื่อเป็นการเสริมวิตามิน และโพแทสเซียม
- พวกมันมีขาทั้งสีที่ใช้เดินมีลักษณะเหมือนกลีบดอกไม้
- สีร่างกายจะปรับเปลี่ยนไปตามถิ่นที่อยู่ มีทั้งสีชมพู สีขาว ทำให้พวกมันเป็น ตั๊กแตนที่สวย ที่สุดในโลกรูปนี้ ตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้มาเลเซีย สีชมพูรูปนี้ ตั๊กแตนตำข้าวดอกไม้ปีศาจ ( Devil's Flower Mantis และชื่อทางวิทยาศาสตร์ Idolomantis diabolica ) จัดเป็น ตั๊กแตนตำข้าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดรูปนี้ ตั๊กแตนตำข้าวดอกไม้หนาม ( Spiny flower mantis ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Pseudocreobotra wahlbergii )

ที่มา : http://news.clipmass.com

ตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้  หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hymenopus coronatus  ซึ่งเป็นตั๊กแตนที่มีสีสดใสสวยงาม ด้วยลักษณะของขาที่ขยายออก ทำให้ดูคล้ายกับกลีบของดอกไม้  โดยทั่วไปของตั๊กแตนชนิดนี้จะมีสีชมพูหรือชมพูอ่อนเหลือบกับสีขาว บางชนิดมีสีขาวล้วน บางชนิดมีสีชมพูล้วน อีกหนึ่งลักษณะที่พิเศษของตั๊กแตนตำข้าวสามารถเปลี่ยนสีได้ ในระหว่างวันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม เช่น ความชื้น และความเข้มของแสง พบได้ตามธรรมชาติโดยเฉพาะไม้ดอกสีขาวและชมพู รวมทั้งไม้พุ่ม ที่จะสามารถหลบซ่อนจากศัตรูได้อย่างแนบเนียน

พฤติกรรมของตั๊กแตนชนิดนี้ จะเกาะอยู่นิ่งๆ เพื่อรอเหยื่อที่หลงผ่านมา บางครั้งอาจทำตัวเป็นนักล่าเมื่อพบว่าเหยื่อเห็นพวกมัน ตัวเต็มวัยเพศผู้จะว่องไว เคลื่อนไหวได้รวดเร็วกว่าและมักจะบินหนีเมื่อถูกรบกวน หลังจากตัวเมียเต็มวัยได้ประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไป จะเริ่มจับคู่ผสมพันธุ์ หากเพศเมียยังไม่พร้อมผสมพันธุ์ ถ้าเพศผู้พยายามเข้าไปผสมพันธุ์อาจถูกเพศเมียจับกินเป็นอาหารได้ หรือแม้แต่หลังจากการผสมพันธุ์ บ่อยครั้งเพศผู้จะถูกจับกิน เมื่อเพศเมียผสมพันธุ์ 15-30 วัน ก็จะเริ่มวางไข่ จากนั้นไข่ก็จะฟักเป็นตัวอ่อนและพัฒนาเป็นตัวเต็มวัยในที่สุด ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารที่มันกิน แต่โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจึงจะเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัยที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้ ถิ่นอาศัยและพบได้มากจะอยู่แถบเอเชียจะวันออกเฉียงใต้ประเทศ ลาว พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์  อินโดนีเซีย และไทย 

สำหรับในประเทศไทย มีรายงานการพบที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ระยอง ระนอง ซึ่งตั๊กแตนพันธ์นี้ถือว่าเป็นตั๊กแตนที่สวยที่สุดในโลก และ มีผู้นิยมนำไปเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงมากอีกชนิดในโลกด้วย

ที่มา : http://www.dailynews.co.th

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งรู้ว่ามีตั๊กแตนตำข้าวที่สวยขนาดนี้อยู่ด้วย สวยจริงๆ

#2 By φυβλας on 2011-11-26 18:16

สวยเหมือนของเทียมเลยแฮะ
ธรรมชาตินี่พิศวงจริง...

#1 By tama on 2011-11-26 15:53